ภาวะหัวใจล้มเหลวของคุณ : ควบคุมและปฏิบัติการ

ควบคุมสถานการณ์
งานวิจัยและประสบการณ์ของผู้ป่วยแสดงให้เห็นว่าคนที่สามารถปรับตัวเข้าใจในอาการและควบคุมมันได้นั้น สามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้

ตั้งคำถาม
อย่ากลัวที่จะถามแพทย์, พยาบาล หรือผู้ดูแลของคุณ แม้คุณจะคิดว่ามันเป็นคำถามที่ดูไร้สาระก็ตาม คุณสามารถดูแนวทางคำถามได้ ที่นี่

หมั่นคิดบวก
คิดบวกเข้าไว้ การคิดบวกสามารถทำให้สุขภาพจิตดีขึ้น อาจช่วยส่งผลทำให้อาการดีขึ้นได้เช่นกัน

ให้ความรู้
ให้ความรู้กับเพื่อนและครอบครัวของคุณเกี่ยวกับภาวะหัวใจล้มเหลว ใช้เวลาในการพูดคุยถึงภาวะที่คุณเป็นและผลกระทบต่อชีวิตของคุณ ทำให้คนรอบข้างของคุณตระหนักถึงอาการและผลกระทบในการใช้ชีวิตประจำวันเพื่อช่วยในการดูแล คุณไม่จำเป็นต้องเผชิญกับภาวะหัวใจล้มเหลวเพียงลำพัง

วิเคราะห์อาการ
วิเคราะห์อาการของคุณ เมื่อคุณมีภาวะหัวใจล้มเหลว สิ่งสำคัญคือต้องเฝ้าสังเกตอาการอย่างละเอียด และดำเนินการทันทีที่สังเกตว่ามีอาการแย่ลง

ชั่งน้ำหนักตัว
ชั่งน้ำหนักตัวของคุณทุกเช้าหลังจากถ่ายปัสสาวะแล้วและก่อนรับประทานอาหารเช้า หากสังเกตว่าน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเร็ว (1-2 กก. ใน 24 ชม.) อาจเป็นสัญญาณว่ามีการสะสมของของเหลวในร่างกาย และเป็นตัวบ่งชี้ว่าภาวะหัวใจล้มเหลวของคุณแย่ลง

ติดตามระดับพลังงาน
ติดตามระดับการใช้พลังงานของคุณ สังเกตว่าคุณมีอาการดังต่อไปนี้หรือไม่ หากรู้สึกว่าการทำกิจวัตรประจำวันเป็นเรื่องยากขึ้น เช่น หายใจเหนื่อยขึ้นหรือลำบากขึ้นเมื่อเทียบกับเมื่อวาน?

สังเกตและเฝ้าระวังอาการอื่นๆ
สังเกตและเฝ้าระวังอาการผิดปกติที่พบได้น้อยจากภาวะหัวใจล้มเหลว เช่น ระบบย่อยอาหารมีปัญหา, คลื่นไส้ หรือเวียนศีรษะ

สังเกตรูปแบบการนอน
สังเกตรูปแบบการนอนของคุณ หากคุณเริ่มรู้สึกว่านอนหลับยากขึ้น หรือหายใจลำบากขณะนอนราบ นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนเช่นกัน

แจ้งแพทย์ให้ทราบ
แจ้งแพทย์ให้ทราบทันทีหากคุณสังเกตพบว่าคุณมีอาการแย่ลงอย่างฉับพลัน